Bài phát biểu của Bà Leow Siu Lin, tổng lãnh sự nước cộng hòa Singapore nhân dịp kỷ niệm 20 thành lập Trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Singapore

        Chúc mọi người một buổi sáng tốt lành. Tôi rất vinh dự được có mặt ở đây với vai trò là Khách Mời Danh Dự của sự kiện quan trọng này, nhằm đánh dấu 20 năm thành lập Trường Cao Đẳng Nghề Việt Nam - Singapore . Tôi cũng rất vui khi có cơ hội được thăm lại thành phố Bình Dương xinh đẹp này

        Trường Cao Đẳng Nghề Việt Nam - Singapore được xây dựng và thành lập vào năm 1997, dưới tên gọi Trung Tâm Tập Huấn Kỹ Thuật Việt Nam – Singapore (VSTTC).  Đây là sự hợp tác quan trọng giữa Singapore và chính quyền Tỉnh Bình Dương nhằm hỗ trợ Khu Công Nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) đầu tiên tại Bình Dương bắt đầu hoạt động vào năm 1996. Với mục tiêu ban đầu là tập huấn nghề cho công nhân của VSIP, Trung Tâm Tập Huấn Kỹ Thuật Việt Nam – Singapore (VSTTC) được thành lập với sự hỗ trợ của Viện Đào Tạo Kỹ Thuật Singapore, trong việc đào tạo nghề và quản lý hoạt động của VSTTC. Sau hơn bảy năm, vào năm 2005, phía Singapore đã hoàn thành trách nhiệm đào tạo nghề, nghiệp vụ chuyên môn và hỗ trợ trung tâm. Kể từ đó, trung tâm hoạt động hoàn toàn dưới sự quản lý của Việt Nam.

          Vào năm 2008, VSTTC và trường Cao Đẳng Công Nghiệp Bình Dương hợp nhất và hình thành trường Cao Đẳng Nghề Việt Nam – Singapore. Kể từ đó, trường ngày càng phát triển và mở rộng hơn, đến nay đã đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực công nghiệp hóa và hiện đại hóa của Tỉnh. Trường Cao Đẳng Nghề Việt Nam – Singapore đã được công nhận là mô hình đào tạo nghề mới và được nhiều người biết đến qua thành công trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực. Thành công này cũng góp phần tích cực vào hình ảnh tốt đẹp mà VSIP và Tỉnh Bình Dương đã gây dựng trong mắt các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

          Cùng với sự thành công của trường, chúng ta cũng chứng kiến sự phát triển vượt bậc của Tỉnh Bình Dương trong 20 năm qua. Trong năm 2016, GDP toàn Tỉnh Bình Dương đạt 1.4 tỉ đô la Mỹ, với thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 4.800 đô la Mỹ. Tỉ lệ tăng trưởng kinh tế đạt 8.5%. Đến nay, tỉnh đã có 28 khu công nghiệp với tổng diện tích trên 10.500 ha. Tỉ lệ tăng trưởng công nghiệp của Tỉnh rất ấn tượng, đạt 10.1%. Tỉnh Bình Dương đã chuyển mình từ một khu vực chủ yếu dựa vào nông nghiệp, nay đã trở thành một trong những Tỉnh tiến bộ và thành công nhất cả nước, với sự tăng trưởng công nghiệp nhanh vượt bậc và khả năng thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Đây chính là minh chứng rõ nhất cho sự thành công của những chính sách đầu tư hợp lý, chính sách tập trung phát triển nguồn nhân lực và đặc biệt là sự dẫn dắt khéo léo của lãnh đạo Tỉnh. 

        Như quý đại biểu đã biết, VSIP tiếp tục là dự án điển hình của Việt Nam và Singapore; và chúng tôi rất tự hào với những thành tựu đã đạt được trong 21 năm qua. Tất cả những khu công nghiệp Việt Nam – Singapore đều đã trở thành biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác kinh tế chặt chẽ giữa Việt Nam và Singapore. Đến nay, chúng tôi có tổng cộng 7 khu công nghiệp Việt Nam – Singapore trên khắp Việt Nam, với tổng mức đầu tư khoảng 9 tỉ đô la Mỹ và tạo việc làm cho hơn 174,000 lao động. Tôi xin cám ơn lãnh đạo tỉnh Bình Dương hiện tại và cả những lãnh đạo của Tỉnh trong những năm qua, vì đã luôn ủng hộ và tin tưởng vào mục đích biến VSIP trở thành thương hiệu được công nhận trên cả nước Việt Nam. Chúng tôi rất trông đợi được chứng kiến sự thành lập của VSIP thứ Ba tại tỉnh Bình Dương. Đây sẽ tiếp tục là minh chứng cho mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước và sự tin tưởng của chúng tôi vào tỉnh Bình Dương. Việc Singapore và các nước khác vẫn tiếp tục tin tưởng, đầu tư vào Tỉnh chính là vì nền tảng vững chắc, tiềm năng phát triển và những chính sách thân thiện nhà đầu tư  của Tỉnh.

         Nhân dịp kỉ niệm sự thành công của tất cả chúng ta trong hơn 20 năm qua, tôi hy vọng là trường Cao Đẳng Nghề Việt Nam – Singapore sẽ đạt nhiều thành công hơn nữa trong 20 năm tới trong việc mở rộng hoạt động và quy mô đào tạo. Tôi tin là với sự lãnh đạo của chính quyền Tỉnh Bình Dương, tiêu chuẩn cao của trường Cao Đẳng Nghề Việt Nam – Singapore sẽ được nâng lên một tầm cao mới, khi trường và Tỉnh đều đã, đang và sẽ tiếp tục tập trung vào việc phát triển nguồn nhân lực nhằm nâng cao chất lượng lao động chung.

        Một lần nữa, xin chúc mừng gửi lời chúc mừng kỉ niệm 20 năm thành lập đến Ban Giám Hiệu trường Cao Đẳng Nghề Việt Nam – Singapore. Xin cám ơn