Báo cáo của Ban giám hiệu nhân dịp Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương lao động hạng III

Kính thưa: Ông Nguyễn Hữu Từ, Phó Bí thư tỉnh ủy;
Kính thưa: Ông Nguyễn Văn Hùng, Thường vụ Tỉnh ủy, Tổng GĐ tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – Becamex;
Kính thưa: Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Chủ Tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh;
Kính thưa: Ông Đặng Minh Hưng, Phó Chủ Tịch UBND tỉnh BD;
Kính thưa: Bà Leow Siu Lin, Tổng lãnh sự nước Cộng hòa Singapore;
Kính thưa: Ông Bruce Poh Geok Huat, Giám đốc điều hành Bộ phận Dịch vụ Giáo dục thuộc Học viện Giáo dục Kỹ thuật Singapore (Institude of Technical Education – Education Services- ITEES)
Kính thưa: quý vị đại biểu các sở ban ngành của tỉnh BD, các hiệp hội doanh nghiệp, đại diện các doanh nghiệp, các cơ sở GDNN khắp cả nước và ở Bình Dương; Kính thưa quý vị khách quý nguyên là lãnh đạo, thành viên Ban điều hành dự án hợp tác Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật Việt Nam Singapore giữa chính phủ Singapore và Việt Nam; Kính thưa quý vị là lãnh đạo, cán bộ, viên chức Nhà trường qua các thời kỳ; Kính thưa: quý thầy cô giáo cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên chức và các em học sinh sinh viên thân mến;
          Hôm nay, chúng ta có mặt tại đây để long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trường Cao Đẳng nghề Việt Nam Singapore và đón nhận Huân chương lao động hạng III. Toàn thể nhà trường rất vinh dự và nhiệt liệt chào đón quý vị đại biểu và các vị khách quý về chung vui trong ngày lễ trọng đại này.
Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các thầy cô giáo, các em HSSV thân mến, cách đây 20 năm, vào năm 1997 dự án hợp tác đào tạo giữa hai chính phủ Việt Nam và Singapore đã thành lập nên Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật Việt Nam – Singapore là tiền thân của Trường Cao Đẳng nghề Việt Nam Singapore ngày nay.
          Trong quá trình thực hiện dự án, Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật Việt Nam – Singapore đã khẳng định được uy tín trong lĩnh vực đào tạo nghề, được các doanh nghiệp tại tỉnh Bình Dương cũng như trong khu vực đánh giá cao về năng lực nghề nghiệp cũng như tác phong làm việc của học sinh sau khi tốt nghiệp ra trường. Khi dự án kết thúc vào cuối năm 2005, Trung tâm đã đào tạo được hơn 2.000 lao động có tay nghề kỹ thuật cao cung cấp cho các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương và khu vực lân cận.
           Sau khi được bàn giao hoàn toàn vào đầu năm 2006, Trung tâm được mở rộng ngành nghề, trình độ đào tạo cũng như cơ sở vật chất trên cơ sở sáp nhập với Trường Kỹ nghệ Bình Dương và đổi tên thành Trường Kỹ thuật Việt Nam – Singapore. Đến tháng 01 năm 2008, trường được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nâng cấp thành Trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Singapore theo Quyết định số 257 của Bộ Lao Động TB và XH, trường trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương và được Tổng cục GDNN và Sở Lao động – TBXH quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp.
          Với phương châm “Thỏa mãn ước mơ nghề nghiệp cho học sinh và đồng hành phát triền cùng doanh nghiệp” ngoài các khối phòng học lý thuyết, được sự quan tâm của Tổng cục GDNN và Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương nhiều máy móc, thiết bị thực hành đã và đang được trang bị đồng bộ, hiện đại. Nhằm đáp ứng với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, trường cũng đã chú trọng trang bị máy móc và thiết bị hiện đại, số hóa, mô phỏng và trí tuệ nhân tạo như đo lường laser 3D, CAD/CAM/CNC, các Modul tự động hóa, điều khiển robot, vi xử lý… HSSV sau khi học lý thuyết sẽ được làm quen, thực hành ngay với các thiết bị máy móc. Điều này đem lại sự hứng thú và đạt hiệu quả cao hơn trong học tập, cũng như giúp học sinh nắm vững, nâng cao trình độ, tay nghề chuyên môn và vận hành thành thạo các máy móc, thiết bị kỹ thuật tiên tiến khi làm việc thực tế tại doanh nghiệp..
          Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các thầy cô giáo, các em HSSV thân mến,
        Để có sự thành công và phát triển đến hôm nay, trường đã xây dựng bộ máy nhân sự phù hợp trong từng giai đoạn khác nhau, luôn đảm bảo tinh gọn và hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ. Tập thể lãnh đạo, cán bộ viên chức và người lao động của trường luôn đoàn kết, thống nhất vì mục tiêu chung và sứ mệnh đã được giao phó; có bản lĩnh và nghiệp vụ chuyên môn; thường xuyên được rèn luyện, học tập, bồi dưỡng đáp ứng với sự thay đổi và phát triển của nền công nghiệp hiện đại.
         Kể từ khi triển khai đào tạo khóa đầu tiên vào năm 1998, Trung Tâm Đào tạo Kỹ thuật Việt Nam – Singapore được xem là điểm sáng trong đào tạo kỹ thuật ở Việt Nam với mô hình, chương trình đào tạo, môi trường dạy và học, máy móc hiện đại, phương pháp đào tạo có hệ thống. Các doanh nghiệp của Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore và các khu công nghiệp khác trong tỉnh Bình Dương đều hài lòng và đánh giá cao chất lượng đào tạo của học sinh tốt nghiệp. Đặc biệt trường có mối quan hệ gắn bó với Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore cùng với sự quan tâm lãnh đạo của tỉnh Bình Dương; mô hình này được nhìn nhận, đánh giá như là mô hình 3 nhà thành công và góp phần thu hút hiệu quả nguồn đầu tư từ nước ngoài vào Bình Dương.
          Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các thầy cô giáo, các em sinh viên thân mến,
Trong 20 năm qua, tổng số HSSV tốt nghiệp của các nghề và trình độ đào tạo là hơn 10.000, với hơn 90% HSSV đều tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp ra trường và hầu hết có việc làm phù hợp với nghề đã học. Từ 5 chương trình đào tạo trong giai đoạn đầu đến nay, trường đã có 9 chương trình đào tạo cao đẳng, 11 trung cấp và hơn 20 chương trình đào tạo sơ cấp, ngắn hạn. Quy mô HSSV học tại trường không ngừng tăng lên hàng năm; với khoảng 300 học sinh trên 1 năm trong giai đoạn đầu, đến đầu năm 2008 đạt hơn 1.500 HSSV và hiện nay tăng lên gần 3.000 SVHS (Không kể số lượng các lớp ngắn hạn). Chất lượng đào tạo đã được khẳng định và đánh giá cao từ các doanh nghiệp, HSSV ra trường có việc làm ổn định và thu nhập khá tốt trong mặt bằng chung. Nhiều em SVHS được các doanh nghiệp tin tưởng đưa sang các công ty mẹ ở nước ngoài làm việc và rèn luyện để trở thành những người quản lý kỹ thuật, quản lý sản xuất, quản lý chất lượng có năng lực làm việc rất cao. Đặc biệt trong số HSSV đã ra trường, có nhiều em đã tự thành lập cơ sở sản xuất, doanh nghiệp và đã đạt được những thành công nhất định.
         Bên cạnh đó, công tác dạy và học tốt của trường cũng được phản ánh thông qua những thành quả cao tại các Hội thi Giáo viên dạy nghề giỏi, hội thi tay nghề trẻ, hội thi thiết bị đào tạo tự làm, sáng tạo khoa học kỹ thuật... từ cấp cơ sở, đến tỉnh và toàn quốc. Các hoạt động này ngày càng được trường quan tâm đến chất lượng, hiệu quả thực tiễn và thực hiện thường xuyên; khuyến khích tinh thần thi đua, niềm yêu thích đổi mới, sáng tạo và năng động. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên cũng như HSSV của trường.
         Ghi nhận những thành tích đã đạt được trong suốt 20 năm qua, trường đã vinh dự nhiều lần được nhận danh hiệu cao quý, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ LĐTB&XH và của UBND tỉnh Bình Dương. Đặc biệt trong năm học vừa qua trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 03 cho những đóng góp của tập thể cán bộ, giáo viên và CNV của trường.
          Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các thầy cô giáo,
         Phát huy những thành tích đã đạt được, trường cam kết tiếp tục nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo, tích cực đóng góp trong việc cung cấp nguồn nhân lực có trình độ kỹ năng, kiến thức, đáp ứng cho nhu cầu phát triển công nghiệp hóa tại địa phương, duy trì và phát triển vị thế của trường gắn với chất lượng đào tạo nghề với những định hướng như sau:
Tiếp tục tăng cường quảng bá hình ảnh của nhà trường, chú trọng đến chất lượng đào tạo. Công khai , minh bạch các hoạt động của trường, công bố chuẩn đầu vào, chuẩn đầu ra, cam kết chất lượng, thời lượng thực hành tối thiểu trên 65%; tăng cường số hóa các hoạt động quản lý đào tạo, quản lý chất lượng; đẩy mạnh kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Đầu tư cơ sở vật chất và thiết bị dạy nghề công nghệ cao, hiện đại, đạt trình độ Quốc gia và khu vực Asean. Từng bước hoàn chỉnh các công cụ khảo sát, đánh giá quá trình đào tạo của trường.
         Đa dạng hóa ngành nghề đào tạo, điều chỉnh số lượng tuyển sinh hàng năm theo nhu cầu của xã hội; xây dựng chương trình đào tạo theo hướng linh hoạt, đa dạng theo niên chế và tích lũy tín chỉ. Tiếp tục phát huy và chủ động liên kết với doanh nghiệp theo hướng đa dạng hơn, tăng cường thời lượng thực hành chuyên môn của SVHS tại doanh nghiệp, từ đó góp phần thuận lợi về nguồn nhân lực cho doanh nghiệp và việc làm cho HSSV sau khi tốt nghiệp; đồng thời tăng cường liên kết với các trường dạy nghề trong và ngoài nước để tiếp cận hệ thống đào tạo tiên tiến trên thế giới, nhằm nâng cao trình độ cho giáo viên và tạo cơ hội học liên thông cho HSSV. Đặc biệt tiếp tục phát huy truyền thống quan hệ tốt đẹp với Học viện Đào tạo Kỹ Thuật Singapore (ITE); xây dựng mối liên kết đa dạng, phù hợp với lợi ích của hai bên với sự ủng hộ và giúp đỡ của Chính phủ Singapore và tỉnh Bình Dương.
         Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên đạt chuẩn về chuyên môn, kỹ năng nghề, nghiệp vụ sư phạm, ngoại ngữ, tin học…theo các tiêu chí của đề án trường nghề chất lượng cao đã được UBND tỉnh phê duyệt, đáp ứng yêu cầu phát triển của trường trong thời gian tới phù hợp với quyết định số 761 ngày 23/5/2014 của Thủ tướng chính phủ Phê duyệt “Đề án phát triển trường nghề chất lượng cao đến năm 2020”. Đồng thời nhà trường sẽ tiếp tục tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm trong mô hình 3 nhà, đóng góp vai trò của trường theo định hướng phát triển thành phố thông minh mà tỉnh đã đề ra.
          Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các thầy cô giáo,
         Cùng với niềm vui của 20 năm thành lập Trường và đón nhận huân chương lao động hạng III. Cho phép tôi thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu gửi lời tri ân tới:
- Tổng cục Giáo Dục Nghề Nghiệp - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội
- Lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Bình Dương, Tổng lãnh sự Singapore;
- Lãnh đạo sở ban ngành của tỉnh;
- Đặc biệt là Tổng công ty Becamex, khu công nghiệp Việt Nam Singapore đã đồng hành hỗ trợ giúp đỡ cho sự phát triển của trường trong 20 năm qua;
- Trân trọng cám ơn các ông bà nguyên lãnh đạo và thành viên ban điều hành Trung tâm KT VN- Singapore. Các chuyên gia Singapore; lãnh đạo và CBCNV các thời kỳ.
- Các đơn vị, Doanh nghiệp, các trường Đại học và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp là đối tác và đồng hành với nhà trường trong thời gian qua; trong đó đặc biệt sự giúp đỡ, hỗ trợ và hợp tác của Học viện Giáo dục kỹ thuật Singapore (ITE)
- Cám ơn các cơ quan thông tấn, báo chí, đài truyền hình đã đến để đưa tin.
Bên cạnh đó cho phép tôi gửi lời tri ân đến các nhà giáo, các ông bà nguyên là lãnh đạo Nhà trường qua các thời kỳ, các viên chức Nhà trường đã nghỉ hưu, cùng toàn thể cán bộ, giảng viên Trường Cao Đẳng nghề Việt Nam Singapore. Các thầy, các cô chính là người đã miệt mài góp từng viên gạch xây nên Ngôi trường 20 năm truyền thống vẻ vang này. Các thầy, các cô đã hiến dâng cả nhiệt huyết, trí tuệ cho sự nghiệp trồng người; đã truyền lửa, truyền cảm hứng đến lớp lớp thế hệ trẻ để các em có được kiến thức, đạo đức, kỹ năng và lòng yêu nghề, yêu quê hương, đất nước.
          Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các thầy cô giáo, các thế hệ HSSV thân mến,
        Chúng ta tin tưởng rằng, với sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời mọi mặt của quý vị lãnh đạo, của các cấp, các ngành có liên quan; phát huy những thành tựu và truyền thống 20 phấn đấu, trưởng thành; Trường Cao Đẳng nghề Việt Nam Singapore nhất định tiếp tục phát triển mạnh mẽ, có vị thế ngày càng vững chắc trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp trong nước và khu vực.
Một lần nữa, thay mặt tập thể CB-CNV Trường Cao Đẳng nghề Việt Nam Singapore , tôi xin chúc các quý vị đại biểu khách quý sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc các em cựu HSSV Nhà trường luôn mạnh khỏe, tiếp tục cống hiến trí tuệ và kinh nghiệm, sức khỏe và đam mê nghề nghiệp góp phần xây dựng Bình Dương ngày càng giàu mạnh, văn minh, hiện đại trong sự nghiệp phát triển chung của đất nước. Chúc các em học sinh sinh viên Nhà trường luôn vui, khỏe và học tốt. Xin trân trọng cảm ơn.