Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học”

          Sáng ngày 15/11/2016, Trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Singapore tổ chức Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học”. Đến với hội thảo lần này, về phía Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương có ông Võ Đông Duy – Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo nghề,  về phía Trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Singapore có ông Nguyễn Văn Hiệp – Hiệu trưởng nhà trường, các thầy trong Ban Giám hiệu và lãnh đạo các phòng, khoa, tổ bộ môn cùng các giáo viên của trường.

          Mở đầu hội thảo, Ông Nguyễn Văn Hiệp – Hiệu trưởng nhà trường đã nêu lên vai trò và sự cần thiết của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học sẽ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đặc biệt là số hóa và mô phỏng tài liệu giảng dạy là một trong sáu tiêu chí đánh giá trường nghề chất lượng cao theo Đề án “Phát triển trường nghề chất lượng cao đến năm 2020” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 761/QĐ-TTg ngày 23/5/2014. Đồng thời nhấn mạnh những tham luận và ý kiến đóng góp của cán bộ giáo viên nhà trường là những căn cứ quan trọng góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học tại Trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Singapore trong thời gian tới.

            Hội thảo đã có 14 bài tham luận của các cán bộ, giáo viên đến từ các khoa và tổ bộ môn trong trường, nội dung thảo luận chủ yếu xoay quanh một số vấn đề như: thực trạng và giải pháp ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong dạy học; cơ sở lý luận của thiết kế bài giảng tương tác; áp dụng truyền thông đa phương tiện trong dạy học; kinh nghiệm trong việc sử dụng các phần mềm thiết kế bài giảng, mô phỏng; sử dụng internet trong tìm kiếm, chia sẻ tài liệu và quản lý dạy học, quản lý học sinh - sinh viên,… Đặc biệt, đến với hội thảo lần này, giáo viên Khoa Công nghệ thông tin của trường đã giới thiệu phần mềm hỗ trợ dạy học nghề Quản trị mạng máy tính, đây là phần mềm đạt giải Khuyến khích trong Hội thi thiết bị dạy nghề tự làm toàn quốc năm 2016 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức tại Cần Thơ, giáo viên Khoa Điện – Tự động hóa giới thiệu thiết bị dạy học tự làm là bảng tương tác chi phí thấp sử dụng Wii Remote.

          Sau hơn 03 giờ làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, đã có 08 báo cáo tham luận và 07 ý kiến thảo luận tập trung vào các vấn đề sau đây:

          1.  Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học là yêu cầu tất yếu trong thời đại bùng nổ về công nghệ thông tin và truyền thông.

          2.  Đánh giá thực trạng, chỉ rõ những thành công, khó khăn và hướng giải quyết ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học tại Trường.

          3. Chia sẻ kinh nghiệm trong sử dụng các phần mềm hỗ trợ dạy học, thiết kế bài giảng, tìm kiếm, chia sẻ thông tin trên internet.

           4. Hội thảo tập trung đề xuất 4 nhóm giải pháp tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy – học tập góp phần nâng cao chất lượng đào tạo trong bối cảnh hiên nay.

Ông Nguyễn Văn Hiệp – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo.

Ông Võ Đông Duy – Phó trưởng Phòng Quản lý Dạy nghề thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương phát biểu tại Hội thảo.

Ông Nguyễn Thành Trí – Phó Hiệu trưởng nhà trường báo cáo tham luận đề tài “Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và học tập”

Thầy Ninh Vũ Kha – Giáo viên Khoa Cơ khí chế tạo báo cáo tham luận đề tài “Ứng dụng truyền thông đa phương tiện trong dạy học Autocard 3D”.

Cô Nguyễn Thị Tường Vy – Giáo viên Khoa Điện tử báo cáo tham luận đề tài “Sử dụng google docs để điểm danh học sinh – sinh viên”.

Thầy Lê Đoàn Thanh An – Giáo viên Khoa Điện - Tự động hóa báo cáo tham luận đề tài “Sử dụng WII remote và bảng tương tác (IWB) trong giảng dạy”.

Cô Vũ Thị Yến – Giáo viên Bộ môn cơ bản báo cáo tham luận đề tài “Sử dụng phần mềm Mindmap trong dạy và học tập môn ngữ văn”

Thầy Nguyễn Văn Sung – Trưởng phòng Đào tạo phát biểu tại Hội thảo.

Thầy Nguyễn Anh Tuấn – Giáo viên khoa Công nghệ thông tin phát biểu tại Hội thảo

Thầy Bùi Thanh Tân – Giáo viên Khoa Điện - Tự động hóa phát biểu tại Hội thảo.

Toàn cảnh buổi Hội thảo.

 

Ngày đăng: 21/11/2016