Lịch sử hình thành & phát triển

        Trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Singapore (tên giao dịch quốc tế: Vietnam – Singapore Vocational College) có tiền thân là Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật Việt Nam – Singapore, được thành lập từ năm 1997 theo Dự án hợp tác đào tạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và Singapore với sự phân công hợp tác như sau:

 

- Chính phủ Việt Nam: chịu trách nhiệm về hạ tầng cơ sở, tuyển dụng đội ngũ nhân sự, cung cấp kinh phí hoạt động thường xuyên,…


- Chính phủ Singapore: Cung cấp Chương trình đào tạo và máy móc thiết bị, tổ chức đào tạo nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên tại Singapore, cử các chuyên gia có kinh nghiệm cùng quản lý điều hành hoạt động.


- Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore: Hỗ trợ các chi phí phục vụ công tác quản lý của các chuyên gia bạn, trang bị văn phòng, bố trí học sinh tốt nghiệp.

Trong quá trình thực hiện dự án, Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật Việt Nam – Singapore đã khẳng định được nhiều uy tín trong lĩnh vực đào tạo nghề, được các doanh nghiệp quốc tế đánh giá rất cao về chất lượng chuyên môn cũng như tác phong làm việc của học sinh sau khi tốt nghiệp ra trường. Đến khi dự án kết thúc vào cuối năm 2005, Trung tâm đã đào tạo được trên 2.000 lao động có tay nghề kỹ thuật cao cung cấp cho các khu công nghiệp phía Nam.

 

- Sau khi được bàn giao hoàn toàn vào đầu năm 2006, Trung tâm được mở rộng về lĩnh vực chuyên môn cũng như cơ sở vật chất trên cơ sở sáp nhập với Trường Kỹ nghệ Bình Dương (hiện nay là Trụ sở chính của trường) và đổ tên thành Trường Kỹ thuật Việt Nam - Singapore. Nhà trường tiếp tục được đầu tư nhiều máy móc, trang thiết bị giảng dạy hiện đại để nâng cao năng lực đào tạo với khả năng tiếp nhận khoảng 1.700 học sinh chính quy hàng năm. Đến tháng 01 năm 2008, trường được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nâng cấp thành Trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Singapore theo Quyết định số 257/QĐ-BLĐTBXH, trường trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương và được Sở Lao động – TBXH trực tiếp quản lý về chuyên môn đào tạo nghề theo đúng quy định.


Cơ sở vật chất: trường gồm 03 cơ sở:

- Cơ sở 1: nằm trên địa bàn phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương (xây dựng năm 2004 với diện tích khuôn viên là 61.821 m2)


- Cơ sở 2: nằm trên địa bàn phường An Thạnh, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương (xây dựng năm 1997 với diện tích khuôn viên là 36.689 m2)

- Cơ sở 3: địa chỉ tại số 78, KP Thống Nhất 1, Dĩ An, Bình Dương (Tháng 9/2020 sáp nhập vào trường với tiền thân là TCN Dĩ An với diện tích khuôn viên là 7.334 m2)

* Nhiệm vụ chuyên môn của trường gồm:

- Tổ chức đào tạo nhân lực kỹ thuật trực tiếp trong sản xuất, dịch vụ ở các trình độ cao đẳng nghề, trung cấp nghề và sơ cấp nghề nhằm trang bị cho người học năng lực thực hành nghề tương xứng với trình độ đào tạo, có sức khỏe, đạo đức lương tâm nghề nghiệp, ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp, tạo điều kiện cho người học tốt nghiệp có khả năng tìm việc làm, tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn, đáp ứng yêu cầu thị trường lao động.

 

- Tổ chức xây dựng, duyệt và thực hiện các chương trình, giáo trình, học liệu dạy nghề đối với các ngành nghề được phép đào tạo. Tổ chức nghiên cứu khoa học, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ; thực hiện sản xuất, kinh doanh và dịch vụ khoa học, kỹ thuật theo quy định của pháp luật.

 

- Tư vấn học nghề, tư vấn việc làm miễm phí cho người học nghề. Tổ chức cho người học tham quan, thực tập tại doanh nghiệp. Đưa nội dung giảng dạy về ngôn ngữ, phong tục tập quán, pháp luật có liên quan của nước mà người lao động đến làm việc và pháp luật có liên quan của Việt Nam vào chương trình dạy nghề khi tổ chức dạy nghề cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

* Ngành nghề đào tạo:

- Hệ cao đẳng: thời gian đào tạo 03 năm (đối với học sinh đã tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc tốt nghiệp trung cấp có chứng nhận hoàn thành kiến thức văn hóa THPT). Gồm các ngành: Điện công nghiệp, Cơ điện tử, Điện tử công nghiệp, Cắt gọt kim loại (Cơ khí chế tạo), Nguội sửa chữa máy công cụ (Bảo trì cơ khí), Công nghệ ô tô, Bảo trì thiết bị cơ điện, Quản trị mạng máy tính, Thiết kế đồ họa, Kế toán doanh nghiệp.

 

 - Hệ trung cấp: thời gian đào tạo 02 năm (đối với học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở). Gồm các ngành: Điện công nghiệp, Cơ điện tử, Điện tử công nghiệp, Cắt gọt kim loại (Cơ khí chế tạo), Nguội sửa chữa máy công cụ (Bảo trì cơ khí), Công nghệ ô tô, Bảo trì thiết bị cơ điện, Quản trị mạng máy tính, Thiết kế đồ họa, Kỹ thuật sửa chữa – lắp ráp máy tính, Kế toán doanh nghiệp.

 

 - Hệ sơ cấp: Thời gian đào tạo không quá 06 tháng (đối với người đủ 15 tuổi trở lên). Gồm các ngành: Kỹ thuật làm bánh mì (4 tháng); Kỹ thuật làm bánh ngọt và sô cô la (6 tháng); Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí (3 tháng); Vận hành xe nâng hàng (3 tháng).

 

Ngoài việc đào tạo các hệ trên, nhà trường còn tổ chức thêm các Chương trình đào tạo khác nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của người học như:

- Đào tạo liên thông giữa các bậc học: 

+ Liên thông cao đẳng: thời gian đào tạo 01 năm (đối với học sinh tốt nghiệp trung cấp và có Giấy chứng nhận hoàn thành kiến thức văn hóa THPT).

+ Liên thông đại học: Nhà trường liên kết với Trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM tổ chức đào tạo liên thông đại học theo hình thức vừa làm vừa học cho sinh viên tốt nghiệp cao đẳng đối với các ngành nghề đào tạo của Trường.

+ Phối hợp với Trường Đại học Công nghệ Tp.HCM tổ chức đào tạo đại học từ xa cho HSSV tốt nghiệp tại Trường.

- Đào tạo chuyên đề, bồi dưỡng nâng cao (Tiện, Phay, Bảo trì máy điện, Lắp đặt điện công nghiệp, Khí nén - Điện khí nén, Điều khiển lập trình logic PLC, Công nghệ vi xử lý, Tiện CNC, Phay CNC, Cắt dây CNC, AutoCAD….) theo nhu cầu của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp.

- Tổ chức dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT (song song chương trình đào tạo nghề) để học sinh trung cấp đủ điều kiện học liên thông lên cao đẳng, đại học.

- Tổ chức giảng dạy Ngoại ngữ, Tin học ngắn hạn ban đêm.

*Mục tiêu đào tạo của trường

Đào tạo đội ngũ kỹ sư thực hành/ cử nhân thực hành/ lao động kỹ thuật có kiến thức, kỹ năng, đạo đức nghề đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động và phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương.

Kiến thức.

  • Kiến thức thực tế và lý thuyết rộng trong phạm vi của ngành, nghề đào tạo.
  • Kiến thức cơ bản về chính trị; văn hóa, xã hội và pháp luật đáp ứng yêu cầu công việc nghề nghiệp và hoạt động xã hội thuộc lĩnh vực chuyên môn.
  • Kiến thức về công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu công việc.
  • Kiến thức thực tế về quản lý, nguyên tắc và phương pháp lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và giám sát, đánh giá các quá trình thực hiện trong phạm vi của ngành, nghề đào tạo.

Kỹ năng:

  • Kỹ năng nhận thức và tư duy sáng tạo để xác định, phân tích và đánh giá thông tin trong phạm vi rộng;
  • Kỹ năng thực hành nghề nghiệp giải quyết phần lớn các công việc phức tạp trong phạm vi của ngành, nghề đào tạo;
  • Kỹ năng truyền đạt hiệu quả các thông tin, ý tưởng, giải pháp tới người khác tại nơi làm việc;
  • Có năng lực ngoại ngữ và tin học đáp ứng yêu cầu của công việc.

* Đội ngũ nhân sự:

      Trường đã triển khai hình thành bộ máy nhân sự phù hợp với việc tổ chức hoạt động đào tạo trong từng giai đoạn khác nhau, luôn đảm bảo tinh gọn và hiệu quả trong giải quyết công việc. Tổng số biên chế hiện có của trường là 87 người, trong đó có 62 giáo viên. 100% đội ngũ giáo viên đều đạt chuẩn theo đúng quy định và hầu hết đều được đào tạo chuyên sâu tại Singapore, Hàn Quốc và một số nước khác. Ngoài ra, nhà trường còn hợp đồng thỉnh giảng với những giáo viên có nhiều kinh nghiệm ở các trường uy tín trong và ngoài nước.

 

* Nơi đặt niềm tin của phụ huynh học sinh:

      Với quy mô cơ sở vật chất khá lớn và đội ngũ giáo viên hùng hậu nhiều kinh nghiệm được đào tạo trong và ngoài nước, trường được đánh giá là một trong những trường dạy nghề có uy tín của Việt Nam hiện nay. Trong quá trình học tập, học sinh luôn được đáp ứng đầy đủ những nhu cầu thiết yếu phục vụ cho học tập, nghiên cứu và vui chơi giải trí lành mạnh như: Thư viện (trên 10.000 đầu sách), Ký túc xá (sức chứa 600 người), Nhà thi đấu thể thao đa năng (trên 2.000 m2), Nhà ăn, Phòng Y tế, Hội trường dành cho giao lưu văn nghệ, Sân bóng ngoài trời,…

      Bên cạnh đó, nhà trường còn đặc biệt chú trọng công tác giữ gìn an ninh trật tự trong phạm vi quản lý, luôn phối hợp với các ban ngành liên quan trong việc phòng chống các tệ nạn xã hội, thường xuyên giữ liên lạc thông tin hai chiều giữa nhà trường và gia đình học sinh.

thong
thong