Khoa Cơ khí

1. CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ :
Chức năng:

           Khoa Cơ khí Chế tạo với chức năng thực hiện kế hoạch  đào tạo nghề Cắt gọt kim loại với các hệ Cao đẳng, Trung cấp và sơ cấp. Thực hiện theo mục tiêu chung của nhà trường đồng thời đào tạo linh hoạt theo yêu cầu của các công ty và doanh nghiệp các nghề trong nhóm nghề Cơ khí Chế tạo như Tiện, Phay, Mài, CAD/CAM và CNC…

 

Nhiệm vụ:
1.    Thực hiện kế hoạch giảng dạy, học tập và các hoạt động ngoại khóa khác theo chương trình, kế hoạch giảng dạy hằng năm của trường.


2.    Biên soạn chương trình, giáo trình, học liệu dạy nghề khi được phân công; tổ chức đổi mới nội dung, cải tiến phương pháp dạy nghề nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.


3.    Thực hiện các hoạt động thực nghiệm, nghiên cứu khoa học, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào quá trình dạy nghề.


4.    Quản lý giáo viên, nhân viên, người học thuộc đơn vị mình.


5.    Quản lý, sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị thuộc phạm vi theo quy định của Hiệu trưởng; đề xuất, xây dựng các kế hoạch bổ sung, bảo trì thiết bị dạy nghề.


6.    Thực hiện chế độ báo cáo theo quy định của Hiệu trưởng.


7.    Các công việc khác được phân công hay đề xuất các dịch vụ gia công sản xuất khác trong phạm vi trang thiết bị được giao quản lý.

 

2. CƠ CẤU TỔ CHỨC VÀ NHÂN SỰ  
HỆ ĐÀO TẠO:

Đối với các khoa tuyển sinh trước năm 2017:
•    Sơ cấp nghề: học 6 tháng (Đối tượng tốt nghiệp THPT/BTVH hoặc hoặc học xong chương trình lớp 12). Tốt nghiệp được cấp chứng chỉ Sơ cấp nghề và được học liên thông lên Trung cấp nghề.

•    Trung cấp nghề: học 02 năm (Đối tượng tốt nghiệpTHPT/BTVH hoặc học xong chương trình lớp 12), 03 năm (Đối tượng tốt nghiệp THCS). Tốt nghiệp được cấp bằng Trung cấp nghề và được học liên thông lên Cao đẳng nghề.

•    Cao đẳng nghề: học 03 năm (Đối tượng tốt ngiệp THPT/BTVH). Tốt nghiệp được cấp bằng Cao đẳng nghề.

Đối với các khoa tuyển sinh từ năm 2017 – 2018 trở về sau:

 

Đối với các khoa tuyển sinh sau năm 2017:
•    Trung cấp: Học 1,5 năm (Đối tượng tốt nghiệpTHPT/BTVH), 02 năm (Đối tượng tốt nghiệp THCS) nếu liên thông lên học Cao đẳng cần phải học kiến thức văn hóa bổ sung theo qui định.
Tốt nghiệp được cấp bằng Trung cấp và được học liên thông lên Cao đẳng.

•    Cao đẳng: học 2,5 năm (Đối tượng tốt ngiệp THPT/BTVH). Tốt nghiệp được cấp bằng Cao đẳng và công nhận đạt danh hiệu kỹ sư thực hành.

 

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO:

          Đào tạo nguồn nhân lực lành nghề trong sản xuất và dịch vụ, có kiến thức chuyên môn, vận hành thành thạo các máy móc, thiết bị kỹ thuật tiên tiến. Rèn luyện ý thức kỷ luật cao, có đạo đức lương tâm nghề nghiệp, tự tin trong công tác và đủ khả năng học lên các bậc đào tạo cao hơn.

 

Sơ cấp: Chương trình Đào tạo này trang bị cho học viên các kiến thức và kỹ năng;

•    Mô tả được cấu tạo, nguyên lý làm việc, cách đo, đọc kích th¬ước và hiệu chỉnh các loại dụng cụ đo thông dụng trong lĩnh vực cơ khí.


•    Đọc và vẽ đư¬ợc các bản vẽ đơn giản. Chuyển hoá được các ký hiệu dung sai thành các kích th¬ước tương ứng để gia công.


•    Thực hiện nghiêm túc các biện pháp an toàn lao động và vệ sinh công nghiệp.


•    Sử dụng thành thạo các loại máy tiện vạn năng, máy phay, máy mài trụ, máy mài phẳng để làm ra những chi tiết máy với cấp độ chính xác theo tiêu chuẩn ISO từ IT8 đến IT12.

Trung cấp: Ngoài các kiến thức và kỹ năng mà học sinh có được như hệ sơ cấp nghề, Chương trình Đào tạo này còn giúp cho học sinh có khả năng;


•    Mô tả được tính chất cơ lý và ứng dụng của các loại vật liệu thông dụng trong cơ khí chế tạo.


•    Mô tả kết cấu của các chi tiết, các cụm máy và các nguyên lý truyền động cơ bản của máy.


•    Liệt kê được các phư¬ơng pháp gia công cơ bản trên máy tiện CNC, máy tiện vạn năng, máy phay vạn năng, máy mài, máy khoan...Trình bày được các dạng sai hỏng, nguyên nhân và cách khắc phục.


•    Phối hợp tốt về chuyên môn với các công nhân sơ cấp nghề để hoàn thành công việc chuyên môn.


•    Có khả năng tự học để nâng cao năng lực chuyên môn.

Cao đẳng: Ngoài các kiến thức và kỹ năng mà sinh viên có được như hệ trung cấp nghề, Chương trình Đào tạo này còn giúp cho sinh viên có khả năng;


•    Có đủ kiến thức về khoa học kỹ thuật làm nền tảng cho việc nắm bắt đầy đủ các đặc tính cơ lý của quá trình gia công, nguyên lý, cấu tạo, công dụng của các máy cắt kim loại thông dụng, vận dụng để sản xuất đạt  hiệu quả cao.


•    Có khả năng tổ chức và quản lý một phân xưởng độc lập.


•    Có trách nhiệm, thái độ ứng xử, giải quyết vấn đề nghiệp vụ hợp lý.


•    Thiết kế và chế tạo được chi tiết, thiết bị cơ khí đơn giản


•    Lập chương trình gia công, vận hành và điều chỉnh được máy tiện CNC, máy Phay CNC.


•    Dự đoán được các dạng sai hỏng khi gia công và biện pháp khắc phục.


•    Có đủ khả năng tham gia vào các vị trí công việc như: trực tiếp sản xuất, cán bộ kỹ thuật, tổ trưởng sản xuất, quản đốc phân xưởng trong các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, sửa chữa, kinh doanh các sản phẩm cơ khí hoặc có thể tự tạo việc làm và tiếp tục học lên trình độ cao hơn.


•    Phối hợp tốt với các công nhân sơ cấp nghề và trung cấp nghề để hoàn thành công việc chuyên môn.

 

 

Học sinh - Sinh viên học thực hành trên máy Phay

 

 

Học sinh - Sinh viên của khoa thi thực hành nghề

 

 

Học sinh - Sinh viên của khoa thực hành trên máy Tiện

 

 

 

Học sinh - Sinh viên của khoa thực hành trên máy CNC

 

 

 

Phòng học thực hành đồ họa trên máy tính

 

 

Thiết bị phục vụ giảng dạy máy Scan 3D

 

TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP SAU KHI TỐT NGHIỆP:


            Sau khi học viên tốt nghiệp, học sinh, sinh viên các em được nhà trường giới thiệu vào làm việc tại các công ty và nhà máy cơ khí chế tạo, các nhà máy sản xuất các linh kiện phụ tùng cho mọi lĩnh vực khác. Có khả năng vận hành, điều khiển các kiểu máy công cụ vạn năng hay lập trình được; có thể trở thành kỹ thuật viên vẽ, thiết kế; kỹ thuật viên kiểm tra chất lượng sản phẩm… Đối với các sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng nghề và học sinh tốt nghiệp sơ hoặc trung cấp đã có kinh nghiệm thực tiễn sau thời gian làm việc có thể trở thành người quản đốc điều hành sản xuất một phân xưởng, một tổ kỹ thuật; có thể trở thành người tư vấn hay bán hàng cho các công ty kinh doanh thiết bị và dụng cụ cơ khí; có thể tự tổ chức kinh doanh sản xuất nhỏ kiểu gia đình trong lĩnh vực gia công tiện, phay, mài…